Sáu chức năng mới và sự thuận tiện chưa từng có cho người dùng

Kế toán 1A luôn đem đến cho người dùng những sự thuận tiện mới trong công việc với các chức năng "lần đầu tiên xuất hiện trong phần mềm kế toán". Có thể kể tới các chức năng đã ra mắt trong những phiên bản trước và trở thành quen thuộc với người dùng như "thẻ kê khai hóa đơn của chứng từ", "bảng cân đối tài khoản với cơ chế diễn giải", "thiết lập các phần hành kế toán", và đặc biệt là chức năng kế toán giá thành, lần đầu tiên đưa ra cách tiếp cận các nghiệp vụ kế tóan sản xuất một cách có phương pháp, giúp giải quyết nhanh chóng và dễ dàng các bài toán tự động hóa kế toán trong các doanh nghiệp với các mô hình sản xuất khác nhau. 

Phiên bản 2.0.9 tiếp tục đem tới cho người dùng những chức năng hoàn toàn mới, hiện đại nhất. Với sự ra mắt của các chức năng Tự động lấy tỷ giá ghi sổ, Tính lại lãi lỗ chênh lệch tỷ giá phát sinh trong kỳ và đặc biệt là Tính giá thành trong 1 thao tácKế toán 1A tạo cho người dùng sự thuận tiện chưa từng có trong sử dụng phần mềm để hạch toán kế toán.

Xem chi tiết:

1. Tự động xác định tỷ giá ghi sổ và Tính lãi/lỗ chênh lệch tỷ giá phát sinh trong kỳ

2. Tính giá thành chỉ với một thao tác

3.Thực hiện tất cả các nghiệp vụ tự động trong một chức năng

4. Các sổ kế toán chuyên dùng cho phân tích

5. Nhấn F2 – Thêm chứng từ khi đang xem sổ kế toán

6. Tự định nghĩa các phím tắt cho các chức năng hay dùng

 

Thêm chứng từ khi đang xem sổ kế toán

Trong phần mềm Kế toán 1A, khi đang xem sổ kế toán, để sửa 1 dòng phát sinh trên sổ, thì đơn giản là bấm đôi vào dòng cần sửa, còn nếu muốn bổ sung chứng từ mới?

Thông thường, bạn phải đóng màn hình sổ kế toán đang xem, quay ra chức năng lập chứng từ, thực hiện các thao tác lập chứng từ mới, rồi mở lại sổ kế toán. Giờ đây, những bất tiện này không còn nữa, để thêm chứng từ mới ngay trên sổ kế toán, bạn nhấn phím F2, sẽ xuất hiện cửa sổ Lập chứng từ. Không đụng tới chuột, bạn dùng các phím di chuyển Phải/Trái, Lên/Xuống để chọn chứng từ cần lập, gõ Enter chuyển tới chọn ngày hạch toán, và gõ Enter một lần nữa để mở ra màn hình chứng từ mới.
Sau khi lập xong và Ghi sổ chứng từ, bạn Đóng cửa sổ nhập chứng từ lại để quay về màn hình sổ kế toán đang xem, nhấn phím F5 (hoặc bấm vào nút Đọc dữ liệu) để xem sổ với dữ liệu mới.

Thực hiện tất cả các nghiệp vụ tự động trong một chức năng

Yêu cầu 1 của bạn:  Tôi đã nhập xong chứng từ, kiểm tra các khai báo cần thiết và muốn phần mềm thực hiện nốt các việc để hoàn tất một kỳ kế toán.

Yêu cầu 2 của bạnTôi vừa điều chỉnh 1 phiếu nhập kho vật tư, việc này ảnh hưởng tới giá thành sản phẩm đã tính trong kỳ, và muốn phần mềm tự tính lại tất cả, từ giá vốn nguyên vật liệu cho tới giá vốn các phiếu xuất thành phẩm.
 
Chỉ với Kế toán 1A, các yêu cầu của bạn mới được đáp ứng một cách tốt nhất, đơn giản nhất, với một chức năng cần nhớ duy nhất: Công việc kế toán cuối kỳ!
 
Bạn nhấn phím F4, hoặc bấm chuột vào nút Kết chuyển cuối kỳ, sau đó tích chọn các phần việc mà bạn muốn phần mềm làm, và nhấn nút Thực hiện.
 
 
Chức năng Công việc cuối kỳ chính là nơi tập hợp các xử lý nghiệp vụ cần thiết cho bạn trong 1 kỳ kế toán. Điều này đặc biệt thuận tiện, vì giúp bạn không cần phải nhớ vị trí cho từng chức năng, hoặc làm nhiều thao tác di chuyển để tìm kiếm trong các menu. Tất cả những gì bạn cần là nhấn phím F4.
 
Một điểm rất thuận tiện nữa, là bạn có thể thực hiện các tính toán này nhiều lần, mà không cần có thao tác xóa các kết quả trước đó.

Tính giá thành chỉ với một thao tác

Phần mềm Kế toán 1A luôn giữ vị trí số một trong các giải pháp phần mềm kế toán sản xuất, nhờ các chức năng kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành tiên tiến, có khả năng tùy biến linh hoạt, quy trình nghiệp vụ chặt chẽ, logic với tính tự động hóa cao.

Với phiên bản v2.09 lần này, việc tính giá thành được tăng thêm mức độ dễ sử dụng và tự động hóa với tính năng rất mới, chưa từng có trong các phần mềm kế toán: Tự động hoàn toàn các nghiệp vụ tính giá thành chỉ trong một thao tác.  

Xem thêm…

Tự động xác định tỷ giá ghi sổ và tính lãi/lỗ CLTG phát sinh trong kỳ hạch toán

Hạch toán ngoại tệ là một trong những nghiệp vụ kế toán khá phức tạp, ngay cả trong điều kiện ứng dụng phần mềm, vì các phần mềm kế toán hiện tại chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ bạn lấy tỷ giá hạch toán và cho phép nhập thêm bút toán chênh lệch tỷ giá cùng trong chứng từ. Phần việc phức tạp nhất là xác định tỷ giá ghi sổ, tính chênh lệch tỷ giá và xác định khoản chênh lệch này là Lãi, hay Lỗ – vẫn là công việc thủ công và đòi hỏi các kinh nghiệm, kỹ năng kế toán nhất định.

Để hỗ trợ người dùng giảm bớt các phiền phức khi hạch toán ngoại tệ, phần mềm Kế toán 1A ở phiên bản 2.09 được trang bị 2 tính năng mới nhất:
-          Tự động xác định tỷ giá ghi sổ cho khoản ngoại tệ khi lập chứng từ
-          Tự động tính lại các khoản Lãi/Lỗ chênh lệch tỷ giá phát sinh trong kỳ kế toán.

Hãy xem xét trường hợp phổ biến khi nhập các chứng từ thanh toán ngoại tệ, nếu bạn quên, tính sai, hoặc không xem xét tới chênh lệch tỷ giá, và ghi bút toán theo tỷ giá không hợp lý, thì sẽ dẫn tới trường hợp Sổ chi tiết tài khoản ngoại tệ sẽ bị âm giá trị quy đổi, trong khi vẫn còn dư số nguyên tệ.

Ví dụ bạn xuất quỹ 12.000 USD từ quỹ tiền gửi ngoại tệ để thanh toán cho người bán với tỷ giá thực tế là 18.568. Tồn quỹ tại thời điểm đó là 12093USD theo tỷ giá 17.893 (Giá trị tồn quỹ là 216.380.049VND)
Nếu bạn không tính tỷ giá tồn quỹ, mà ghi bút toán với tỷ giá thực tế, thì ngay sau đó, số tồn quỹ sẽ là:
-          Số tiền USD:=12093 – 12000 = 93USD
-          Giá trị quy đổi tồn quỹ:= 216.380.049 – 12.000×18.568 = – 6.435.951
Sổ kế toán chi tiết mà in ra với dòng như vậy thì không đẹp tý nào.

Để giúp bạn luôn ghi sổ các bút toán ngoại tệ với tỷ giá hợp lý, thì chức năng Tự động lấy tỷ giá ghi sổ sẽ lấy đúng tỷ giá tồn quỹ và điền ngay vào bút toán ngoại tệ khi bạn nhập chứng từ. Như vậy luôn đảm bảo cho Sổ quỹ in ra không bị âm giá trị quy đổi tại mọi thời điểm.
Trong các trường hợp khác, chức năng này ngoài việc lấy tỷ giá ghi sổ, còn tự nhận biết giúp bạn nghiệp vụ này có phát sinh chênh lệch tỷ giá hay không và lấy tỷ giá hợp lý nhất cho bút toán theo đúng phương pháp hướng dẫn trong Chế độ kế toán. Việc còn lại của bạn là tính nhanh số chênh lệch và nhập vào bút toán chênh lệch tỷ giá (Việc tính chênh lệch tỷ giá giờ đây đã trở nên dễ dàng vì bạn đã biết tỷ giá ghi sổ).
 
Không dừng lại ở đó, Kế toán 1A còn muốn giúp bạn không phải tính và ghi bút toán này. Đó là nhờ chức năng Tự động tính lại lãi/lỗ chênh lệch tỷ giá phát sinh trong kỳ
Chức năng này thực hiện kiểm tra lại các bút toán lãi/lỗ chênh lệch tỷ giá do người dùng đã lập trong các chứng từ, và tính ra các sai sót (nếu có) và tự động lập bút toán điều chỉnh. Như vậy đảm bảo cho số Lãi/Lỗ chênh lệch tỷ giá phát sinh trong kỳ kế tóan luôn đúng với số tính được chi tiết theo chuẩn mực kế toán.
Bạn dễ nhận thấy, là với chức năng này, bạn có thể bỏ hoàn toàn việc tính và ghi các bút toán chênh lệch tỷ giá, vì đằng nào phần mềm cũng tự tính ra tổng số lãi/lỗ cuối kỳ! Đúng là như vậy!

 

 

Thay đổi biểu mẫu in chứng từ, sổ sách và báo cáo trong Kế toán 1A

Biểu mẫu in chứng từ, sổ sách và báo cáo của phần mềm Kế toán 1A được lưu trữ độc lập với dữ liệu kế toán, với mục đích để người dùng dễ dàng tự chỉnh sửa, hoặc thay đổi.

Người dùng còn có thể tạo và sử dụng đồng thời nhiều bộ biểu mẫu khác nhau (ví dụ các bộ biểu mẫu nội bộ và biểu mẫu theo các Chế độ kế toán: QD48, QD15 …), và nhất là có thể dùng chung 1 bộ biểu mẫu cho nhiều công ty, rất thuận tiện trong trường hợp làm kế toán cho nhiều đơn vị

Xem thêm…

Tính khấu hao “từ ngày” và phân bổ khấu hao “theo ngày” trong Kế toán 1A

Khi đưa một tài sản cố định vào sử dụng và trích khấu hao, thì việc tính khấu hao tháng đầu tiên theo nguyên tắc tròn tháng, hay tính khấu hao chi tiết theo từng ngày, tính từ ngày biên bản là một trong 2 lựa chọn của kế toán.
Chức năng kế tóan tài sản cố định của Kế toán 1A hỗ trợ cả 2 cách tính khấu hao cho tháng đầu tiên: từ ngày biên bản (tính chi tiết tới ngày) và từ kỳ biên bản (tính tròn tháng).
Bên cạnh đó, thì việc tính phân bổ số khấu hao của các tài sản cho các đối tượng nhận chi phí khấu hao trong kỳ theo số ngày thực tế sử dụng cũng được thực hiện rất dễ dàng trong Kế toán 1A ngay trên màn hình Bảng tính và phân bổ khấu hao.

TÍNH KHẤU HAO TỪ NGÀY BẮT ĐẦU SỬ DỤNG
Khi lựa chọn tính khấu hao tháng đầu tiên từ ngày bắt đầu sử dụng, thì trên biên bản ghi tăng TSCĐ cần chọn Ngày biên bản là ngày bắt đầu sử dụng và tính khấu hao, đồng thời chọn ô Áp dụng là “Từ ngày biên bản”. Phần mềm sẽ tự động tính số khấu hao phải trích tháng đầu tiên theo tỷ lệ số ngày còn lại trong tháng (tính từ ngày biên bản tới cuối tháng)

Ví dụ máy xúc Kobel đưa vào sử dụng và trích khấu hao từ ngày 20/01/2009, thì cần lập Biên bản ghi tăng TSCĐ như sau, với Ngày biên bản là 20/01/2009 và phương án Áp dụng biên bản “Từ ngày biên bản”. Thời hạn sử dụng của tài sản là 15 năm (180 tháng)

Như vậy, khi xem trên Bảng tính khấu hao, thì số khấu hao phải trích tháng 01/2009 của tài sản sẽ là 16.047.027 đ, trong khi mức trích khấu hao bình quân tháng là 41.436.736 đ.
(Bấm vào đây để xem Bảng tính khấu hao tháng 01/2009)

 

PHÂN BỔ KHẤU HAO THEO SỐ NGÀY THỰC TẾ SỬ DỤNG
Để phân bổ khấu hao theo số ngày thực tế sử dụng trong tháng, thì người dùng chỉ cần nhập vào số ngày thực tế sử dụng tài sản của mỗi đối tượng nhận chi phí, và phần mềm tự động tính và phân bổ số khấu hao trích trong tháng cho các đối tượng này.
Ví dụ Máy xúc Kobel (từ ví dụ trên), bắt đầu sử dụng từ ngày 20/01. Trong tháng 1, máy xúc làm việc 7 ngày tại công trình A, sau đó 4 ngày còn lại trong tháng thì được điều chuyển sang làm việc tại công trình B.
Để phân bổ số khấu hao tháng 01/2009 cho 2 công trình như ví dụ nêu trên, thì trên Bảng tính và phân bổ khấu hao tháng 01/2009, chỉ cần nhấp đúp chuột vào tên tài sản, để mở màn hình chi tiết trích khấu hao trong kỳ. Tại đây, bạn thêm các bút toán phân bổ khấu hao với Hệ số phận bổ được nhập vào chính là số ngày thực tế làm việc tại mỗi cộng trình

Phương pháp khấu hao nhanh trong Kế toán 1A

Phương pháp khấu hao theo số dư giảm dần được quy định trong QĐ206/2003 của Bộ Tài chính. Phương pháp này còn được gọi là "khấu hao nhanh" hay "khấu hao theo giá trị còn lại".

Khi áp dụng khấu hao theo số dư giảm dần, thì mỗi năm cần phải xem xét lại mức khấu hao, nếu mức khấu hao nhanh theo giá trị còn lại nhỏ hơn mức khấu hao bình quân, thì từ năm đó trở đi, tài sản trích khấu hao theo phương pháp đường thẳng.

Xem thêm…

Kế toán Cộng đồng sẽ được hỗ trợ kỹ thuật lâu dài

Cùng với việc phát hành phần mềm miễn phí Kế toán cộng đồng, công ty phần mềm Thủy Thiên cũng đưa ra kế hoạch hỗ trợ kỹ thuật lâu dài phiên bản này, với mong muốn nó trở thành công cụ thực sự hữu ích cho cộng đồng những người làm kế toán

Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng phần mềm Kế toán Cộng đồng để quản lý dữ liệu kế toán. Trong quá trình sử dụng, nếu phát hiện lỗi, bộ phận hỗ trợ kỹ thuật sẽ nhanh chóng khắc phục và đưa ra bản sửa lỗi kịp thời, để đảm bảo không ảnh hưởng tới công việc kế toán của mọi người.
 
Phiên bản Kế toán cộng đồng sẽ liên tục được phát triển, nâng cấp, hoàn thiện và bổ sung những tính năng mới. Những ý kiến đóng góp của cộng đồng người dùng để hoàn thiện phần mềm xin gửi về hộp thư của bộ phận hỗ trợ kỹ thuật team1Ace@ttsoft.com.vn
 
Để hỗ trợ người dùng phần mềm Kế toán cộng đồng, chúng tôi sẽ mở thêm chuyên trang Mẫu biểu 1A: là nơi người dùng có thể chia sẻ, tải về các biểu mẫu in chứng từ, sổ kế toán và báo cáo kế toán cho phần mềm Kế toán cộng đồng (Một đặc điểm của Kế toán 1A là người dùng có thể dễ dàng thay đổi, chỉnh sửa biểu mẫu in chứng từ, sổ sách báo cáo và có thể trao đổi, chia sẻ cho nhau biểu mẫu). Nếu bạn không hài lòng với biểu mẫu in của Kế toán 1A, hoặc nếu bạn đã tự điều chỉnh được một mẫu in đẹp, bạn có thể chia sẻ với mọi người qua chuyên trang này.
 
Team1A.CE

Quản lý, bảo trì và nâng cấp dữ liệu kế toán của phần mềm Kế toán 1A

 Người sử dụng Kế toán 1A có thể dễ dàng tự quản lý dữ liệu kế toán, tạo nhiều dữ liệu kế toán cho nhiều công ty khác nhau, tự mình thực hiện cập nhật các bản sửa lỗi và nâng cấp chức năng cho phần mềm kế toán. Xem thêm…